Làm thế nào để chọn kiểu sấy khí phù hợp?

July 11, 2017 3 min read

Khí nén cần phải khô! Đó là điều mà nhà máy nào cũng phải nghĩ đến khi sử dụng khí nén bởi vì khí nén có nước sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm (nếu tiếp xúc trực tiếp) hoặc làm giảm tuổi thọ các thiết bị sử dụng khí nén như xi lanh, van điện từ... Nhưng cũng có rất nhiều kiểu sấy khí khác nhau và tùy điều kiện kinh tế, yêu cầu sử dụng mà Quý khách hàng có thể lựa chọn kiểu sấy khí cho phù hợp. Đó có thể là:

1. Kiểu sấy khí hấp thụ dùng nhiệt (heated).

Khi Quý khách hàng cần khí khô tuyệt đối với điểm sương - dewpoint đến -40oC/-70oC và lưu lượng lớn thì Quý khách nên dùng kiểu sấy khí này.

Cơ chế làm việc là có 2 bình với đầy hạt hút ẩm bên trong làm việc thay nhau và khi hạt đã ngậm no nước, một quạt thổi khí nóng sẽ làm việc để sấy lại những hạt đã no nước đó. Chính vì vậy tổn thất khí cho những máy sấy khí hấp thụ kiểu dùng nhiệt này chỉ ở mức 2%.

2. Kiểu sấy khí hấp thụ không dùng nhiệt (heatless).

Cũng dùng hạt hút ẩm để có thể tách giữ nước tuyệt đối nhưng ở kiểu sấy khí này, 1 dòng khí sẽ được trích ra để thổi làm khô các hạt hút ẩm đã ngậm no nước. Chính vì thế tổn thất khí của những máy sấy khí hấp thụ không dùng nhiệt thường tổn thất nhiều khí nén  - mức 20%. Kiểu sấy khí này phù hợp cho các ứng dụng dùng lưu lượng nhỏ.

3. Kiểu sấy khí dùng môi chất gas lạnh

Đây là kiểu sấy khí thường gặp nhất vì giá thành rẻ và là bộ phận cơ bản của mỗi hệ thống khí nén. Kiểu sấy khí này có cơ chế làm việc gần giống với điều hòa, môi chất gas lạnh sẽ làm hạ thấp nhiệt độ của khí nén, qua đó ngưng nước và tách nước ra khỏi khí nén. Máy sấy khí tác nhân lanh tách nước với điểm sương thường từ +3oC đến +10oC tùy hãng sản xuất và tính toán.

>>> Tham khảo 7 lưu ý trước khi mua máy sấy lạnh ở đây

4. Kiểu sấy khí dạng màng

Đây là kiểu sấy khí phù hợp với những ứng dụng dùng khí nén lưu lượng nhỏ nhưng cần độ khô cao, ví dụ các thiết bị như súng phun sơn, máy ép vỉ...Nguyên lý làm việc rất đơn giản là khí nén chạy qua các lớp màng rỗng và được hấp thụ hơi nước, đầu ra cũng có thể đạt đến -40oC dewpoint. Tuy nhiên kiểu sấy khí này tổn thất khí nén cao và gây ồn vì cần một lượng khí khá lớn để làm khô lại các lớp màng và thổi xả phần nước được tách ra khỏi khí nén.

Nếu Quý khách hàng quan tâm đến phương pháp sấy khí nào và cần thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

Lê Mạnh Hiển

Công ty TNHH FIL Việt Nam

Địa chỉ: Số 43-Z5, TTTM Leparc, Gamuda City, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

ĐT: 024 6294 1166

Email: hien.le@fil.com.vn

Di động: 0977 749 294

6